hữu cơ

thực phẩm hữu cơ

Người già có nên dùng thực phẩm chức năng? – biogarten
0901.800.189     salesonline@biogarten.vn

Người già có nên dùng thực phẩm chức năng?

SKĐS – Hiện nay, thực phẩm chức năng được bào chế, đóng gói dưới dạng các sản phẩm có hình dáng tương tự như các sản phẩm thuốc trên thị trường (như dạng viên nén, viên nhộng, dạng bột…).

Theo nghiên cứu của Quỹ dân số liên hợp quốc tại Việt Nam, cơ cấu dân số của nước ta đang bị già hóa với tốc độ rất nhanh do đó, vấn đề bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là vấn đề đáng được lưu tâm của toàn xã hội hiện nay. Bên cạnh việc dùng thuốc trị bệnh thì việc sử dụng thực phẩm chức năng cho đối tượng này cũng hết sức lưu ý…

Thực phẩm chức năng là gì?

Hiện nay, thực phẩm chức năng được bào chế, đóng gói dưới dạng các sản phẩm có hình dáng tương tự như các sản phẩm thuốc trên thị trường (như dạng viên nén, viên nhộng, dạng bột…). Do đó, không phải ai cũng có thể phân biệt được sản phẩm nào là thực phẩm chức năng và sản phẩm nào là thuốc điều trị. Theo định nghĩa, “thực phẩm chức năng là sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”. Theo đó, thực phẩm không có tác dụng chữa bệnh trực tiếp mà chỉ giúp hỗ trợ điều trị, nên không thể thay thế cho thuốc trong các trường hợp bệnh lí. Thực phẩm chức năng có thể được dùng thường xuyên và liên tục do hàm lượng hoạt chất trong sản phẩm thường không cao và được dựa theo nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Cách đơn giản nhất để người sử dụng có thể phân biệt được sản phầm nào là thực phẩm chức năng là dựa và thông tin ghi trên trãn thuốc và trong tờ hướng dẫn sử dụng.

 

 

Lợi ích của thực phẩm chức năng đối với người cao tuổi

Thực phẩm chức năng được nhiều người sử dụng như một nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho người thân trong gia đình. Một số sản phẩm thực phẩm chức năng trên thị trường chứa hàm lượng dinh dưỡng cao (như các chế phẩm vitamin và khoáng chất) và được bào chế dưới các dạng sản phẩm thuận tiện cho người dùng.

Bên cạnh khả năng cung cấp dinh dưỡng, một số loại thực phẩm chức năng còn có tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính ở người cao tuổi. Một số sản phẩm chứa các hoạt chất chống oxi hóa, omega-3, men vi sinh, các hoạt chất chiết xuất từ dược liệu cũng được lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng. Các hoạt chất này thường là các hợp chất tự nhiên có trong cơ thể, có hoạt tính sinh học và chức năng nhất định nên có hiệu quả trong một số bệnh lí cụ thể. Ví dụ như thực phẩm chức năng có chứa glucosamine, một thành phần cấu tạo nên sụn khớp nên việc bổ sung glucosamine sẽ giúp giảm các triệu chứng thoái hóa khớp. Tuy nhiên ở Mỹ, hoạt chất này không được xem là thuốc và chỉ được dùng điều trị hỗ trợ thoái hóa khớp dưới dạng thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng không thể thay thế thuốc trong điều trị bệnh, do thực phẩm chức năng chứa hàm lượng hoạt chất thấp. Đối với hoạt chất đã được nghiên cứu đầy đủ thường an toàn và ít gây tác dụng phụ hơn chế phẩm thuốc. Bên cạnh đó, thực phẩm chức năng được thiết kế để có thể dùng thường xuyên và trong thời gian dài, nên người dùng có thể sử dụng hằng ngày (tùy thuộc vào liều dùng chỉ định) để tăng cường sức khỏe, và phòng ngừa một số bệnh do quá trình lão hóa gây ra.